Quảng cáo
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NHỮNG TRẢI NGHIỆM QUÝ GIÁ!

Khó có thể nói hết cảm xúc của mỗi chúng tôi khi được trải nghiệm chuyến đi đặc biệt, về Thủ đô tham dự chuỗi sự kiện vinh danh nhà giáo, cán bộ quản lí tiêu biểu toàn quốc năm 2021… 

Chúng tôi là những nhà giáo may mắn...

Chúng tôi biết, có rất nhiều những giáo viên, cán bộ quản lí giáo dục vừa giỏi giang vừa tâm huyết, nhiều thành tích đóng góp cho Ngành giáo dục của nước nhà…Rất nhiều thầy cô bản lĩnh, nghị lực, vượt lên hoàn cảnh khó khăn, ngặt nghèo của cuộc sống vẫn thi đua dạy tốt… Có biết bao thầy cô giáo vẫn kiên cường bám trường, bám lớp nơi vùng sâu vùng xa, biên giới, hải đảo trên mảnh đất hình chữ S yêu thương này… Vì thế, được lựa chọn là giáo viên tiêu biểu toàn quốc của năm 2021 với chúng tôi là điều bất ngờ và cực kì may mắn....

Những giây phút ý nghĩa trong cuộc đời nhà giáo

Ngày thứ nhất (13/11/2021) 

- Một ngày với những cảm xúc mới mẻ và thân thương.

Sau khi được đến Nhà hát lớn Hà Nội để tham dự “Lễ trao giải báo chí toàn quốc lần thứ IV Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam năm 2021, chúng tôi được ghé thăm trụ sở của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Có lẽ với rất nhiều người, trong chúng tôi đây là lần đầu tiên được đến được đến thăm. Là nơi chưa từng đến mà sao chúng tôi lại thấy thân thuộc, gần gũi đến thế, cảm giác như là được về nhà - một ngôi nhà mà tất cả chúng ta đều hướng về, đều đang cố gắng xây dựng và phát triển để cho nó lớn mạnh và đẹp đẽ hơn.

Ngày thứ hai (14/11/2021)

Ý nghĩa trong từng khoảnh khắc. Vinh dự, tự hào khi được diện kiến Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội Việt Nam Phạm Minh Chính

Hầu như tất cả giáo viên chúng tôi – những người lần đầu tiên được diện kiến Thủ tướng đều hồi hộp thậm chí là lo lắng. Nhưng bầu không khí căng thẳng và lo sợ ấy lập tức biến mất khi Thủ tướng cất lời. Thủ tướng mong muốn buổi gặp mặt không phải như một hội nghị mà là chia sẻ, tâm sự thân tình, cởi mở, muốn lắng nghe thật nhiều về tình hình dạy và học từ những giáo viên vùng sâu vùng xa, những giáo viên đến từ những vùng miền chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, những vùng miền chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, lũ lụt...

Không khí gần gũi, thân tình mà Thủ tướng tạo ra khi động viên chúng tôi “đừng ngại, đừng sợ” và “còn ai muốn nói gì nữa không?”… đã làm cho tất cả những ai có mặt đều mạnh dạn bày tỏ ý kiến, suy nghĩ của mình. Chúng tôi được biết lễ gặp mặt dự kiến diễn ra trong vòng một giờ đồng hồ vì Thủ tướng còn có lịch đi công tác ở Cao Bằng sau 9h 30 sáng nhưng Thủ tướng đã quyết định lùi lịch công tác.

Tất cả những điều ấy giúp chúng tôi hiểu sâu sắc: Thủ tướng Phạm Minh Chính, đại diện Chính phủ, lãnh đạo Nhà nước rất quan tâm tới Nhà giáo, rất coi trọng sự nghiệp Giáo dục.

Được gặp Thủ tướng là vinh dự, tự hào nhưng niềm vinh dự, tự hào ấy trở nên lớn lao hơn khi nghề Giáo được đề cao, được tôn vinh qua những chia sẻ, tâm tình, động viên trong phát biểu của Thủ tướng. Tất cả chúng tôi sẽ không quên những lời Thủ tướng căn dặn: trong tình hình dịch bệnh, thiên tai… và rất nhiều những khó khăn, thách thức khác …các Nhà giáo càng phải cùng nhân dân khắc phục, vượt qua để đưa sự nghiệp “trồng người” của ta đi đến thành công.

Và chúng tôi sẽ luôn trân quý món quà ý nghĩa mà Thủ tướng tặng: cây bút và hộp bút có khắc tên của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Cùng với cây bút này, mỗi nhà giáo chúng tôi sẽ tiếp tục với sự nghiệp dạy học, viết nên những ước mơ, hoài bão cho học trò của mình...

Các nhà giáo vui mừng được diện kiến Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính

Hạnh phúc vỡ oà trong buổi lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú, tuyên dương Nhà giáo và cán bộ quản lí tiêu biểu năm 2021

Mặc dù thời gian đã khá muộn so với dự kiến nhưng buổi lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú, tuyên dương Nhà giáo và cán bộ quản lí tiêu biểu năm 2021 vẫn diễn ra trang trọng trong niềm hạnh phúc và xúc động của tất cả chúng tôi.

Nghe diễn văn khai mạc của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn, chúng tôi càng thêm yêu nghề, tự hào về nghề. Đồng thời cũng ý thức sâu sắc hơn trọng trách của mình khi Bộ trưởng căn dặn “Cùng với truyền thống ngày Nhà giáo Việt Nam, mỗi chúng ta càng thấy tự hào về vị trí xã hội, sự vinh quang của nghề nghiệp và càng ý thức hơn về trách nhiệm và nghĩa vụ của mình trong việc đáp ứng mong mỏi của các thế hệ học sinh và toàn xã hội… có những đóng góp xứng đáng cho nghành, cho địa phương và cho đất nước”.

Có lẽ với mỗi nhà giáo, giây phút được vinh danh là khoảnh khắc rất hạnh phúc và xúc động. Hạnh phúc vì những nỗ lực và cố gắng của mình được ghi nhận. Được nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục trong mùa hiến chương Nhà giáo 20/11 với chúng tôi là một món quà giá trị nhất, ý nghĩa nhất trong cuộc đời dạy học.

Cô Vũ Thị Hiền – Giáo viên trường THPT Yên Châu, Yên Châu, Sơn La nhận Bằng khen của Bộ GD & ĐT

Đong đầy cảm xúc với Chương trình “Thay lời tri ân năm 2021” với chủ đề Gieo mầm, được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1

Những câu chuyện về đồng nghiệp các thế hệ được mời đến để chia sẻ trong chương trình khiến chúng tôi trải qua rất nhiều cảm xúc: thấu hiểu hơn những vất vả, nhọc nhằn của đồng nghiệp mình ở vùng sâu, vùng xa; yêu thương, trân trọng và khâm phục, ngưỡng mộ những con người giản dị mà cao thượng không quản ngại hi sinh để đồng hành với học sinh vượt qua, chiến thắng những khó khăn thử thách. Những việc làm cao cả, đẹp đẽ ấy xuất phát từ tấm lòng, từ tinh thần “tất cả vì học sinh thân yêu”.

Vì học sinh, thầy giáo ở Hà Giang có thể chịu cực khổ băng rừng vượt suối, miệt mài đem con chữ lên vùng cao; Vì học sinh, các cô giáo ở Nghệ An có thể bất chấp nguy hiểm tình nguyện chăm sóc, bảo vệ và là chỗ dựa với tất cả yêu thương cho các em nhỏ trong những ngày tháng cách li vì dịch bệnh; Vì học sinh cả đời thầy giáo Cường đã chăm lo vật chất, vun đắp ước mơ, ý chí, gieo trồng những mầm xanh… cho hoa trái ngọt ngào.

Rất nhiều giáo viên chúng tôi trên khán đài đã khóc. Bởi chúng tôi thấy, điều kiện của mình tốt hơn rất nhiều những đồng nghiệp khác. Những gì mình làm được còn nhỏ nhoi hơn rất nhiều đồng nghiệp khác.

Những nhân vật - Nhà giáo đặc biệt của VTV đã khiến chúng tôi nhận thức sâu sắc rằng mình ý thức phải cố gắng, phấn đấu hơn nữa.

Dư âm tuyệt vời của hành trình trải nghiệm

Có lẽ, tất cả chúng tôi đều có chung một tiếng lòng: Sự biết ơn. Chúng tôi xin được gửi lời cảm ơn sâu sắc, chân thành nhất của mình tới lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tưởng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bộ GD & ĐT, Ban tổ chức báo Giáo dục và thời đại, Đài truyền hình Việt Nam đã tổ chức cho các Nhà giáo chúng tôi một hành trình đặc biệt, đầy ý nghĩa, một kỉ niệm không bao giờ quên trong cuộc đời. Bản thân tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Sở GD & ĐT Sơn La, Ban Giám hiệu cùng tập thể đồng nghiệp và các em học sinh trường THPT Yên Châu đã luôn tạo điều kiện, giúp đỡ, ủng hộ để tôi có được trải nghiệm tuyệt vời này.

Với hành trình này, chúng tôi lại được tiếp thêm tinh thần, động lực, thêm sức mạnh và sự quyết tâm, tiếp tục cố gắng, phấn đấu xứng đáng với sự vinh danh này.

Mong rằng tất cả chúng ta – những Nhà giáo luôn nhớ lời Bác Hồ kính yêu “Người thầy giáo tốt - thầy giáo xứng đáng là thầy giáo - là người vẻ vang nhất. Dù là tên tuổi không đăng trên báo, không được thưởng huân chương, song những người thầy giáo tốt là những anh hùng vô danh. Đây là một điều rất vẻ vang”.

Mong rằng tất cả chúng ta sẽ giữ mãi được ngọn lửa nhiệt huyết, truyền đam mê học tập tới lớp lớp thế hệ học trò!!!

                                        Bài và ảnh: Vũ Thị Hiền, trường THPT Yên Châu

 

 


Tập tin đính kèm
Tập tin đính kèm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thông báo